THIỀN ĐỂ XÂY DỰNG LÒNG TỰ TIN

 Thiền để xây dựng lòng tự tin

Bởi vì lòng tự trọng và sự tự tin bắt nguồn từ lối suy nghĩ,phát triển các kỹ năng để vừa xoa dịu tâm trí vừa vận dụng niềm tin của bạn hệ thống sẽ thúc đẩy trạng thái nội tâm tập trung và tự tin.

-Ba kỹ thuật thiền sau đây sẽ giúp bạn sáng tỏ tâm trí của bạn và tập trung vào hình dung sự tự tin. Nó sẽ giúp bạn hệ thống niềm tin mới vào tiềm thức của bạn và giúp đỡ bạn để suy nghĩ và hành động một cách tự tin.

1.THIỀN CHÁNH NIỆM

Thiền chánh niệm là thực hành để làm sạch tâm trí của bạn và không tập trung vào không có gì ngoài ở đây và bây giờ mà không cố gắng thay đổi bất cứ điều gì và không có phán xét. Tham gia vào thực hành này mỗi ngày sẽ cho phép bạn kiểm soát căng thẳng và lo lắng của bạn.

Bạn càng làm việc nhiều, sức mạnh chánh niệm của bạn càng mạnh mẽ và sức bền sẽ trở thành. Khi bạn lần đầu tiên bắt đầu một thói quen của thiền chánh niệm, tốt nhất là bắt đầu với số lượng ngắn hơn về thời gian và tăng thời lượng của bạn từ từ.

Bạn cũng muốn thực hành thiền của mình cùng một lúc mỗi ngày. Bạn càng thực hành một cách thường xuyên, nhất quán, thì kết quả tốt hơn.

Dưới đây là các bước để bắt đầu thực hành hàng ngày của bạn thiền chánh niệm.

Bước 1: Tìm một nơi thoải mái để ngồi dậy hoặc nằm thẳng. Ngồi thường xuyên sẽ tốt hơn vì bạn ít có khả năng đi vào giấc ngủ hơn.

Bước 2: Đặt hẹn giờ. Khi bạn lần đầu tiên bắt đầu thực hành tốt hơn là nên giữ phiên của bạn khoảng 10 phút. Tuy vậy,bạn chắc chắn có thể tăng thời gian này nếu bạn cảm thấy mình có thể duy trì một phiên kéo dài hơn.

Bước 3: Bắt đầu hít thở bình tĩnh. Chú ý đến cách cảm giác hơi thở đi vào mũi, xuống phổi và ngược ra ngoài mũi của bạn. Chú ý đến bụng hoặc ngực của bạn tăng lên như thế nào và rơi theo từng nhịp thở.

Điều cần thiết là bạn không thay đổi nhịp thở hoặc làm bất kỳ các bản án. Hít thở bình thường và chỉ tập trung vào hơi thở của bạn và thân thể.

Bước 4: Tiếp theo, bạn muốn thực hiện quét cơ thể. Bắt đầu ở đỉnh đầu. Chú ý cảm giác của nó. Tiếp theo, di chuyển xuống khuôn mặt của bạn. Làm gì

mí mắt sau của bạn trông như thế nào? Làm thế nào để môi, mũi, và cảm giác cằm? Tiếp tục quá trình này khi bạn chuyển xuống toàn bộ cơ thể người.Chú ý đến cảm giác và nhiệt độ. Chú ý nếu có bất kỳ căng tức hoặc căng thẳng trong cơ thể của bạn, nhưng không cố gắng thay đổi hoặc sửa chữa bất kỳ của các cảm giác. Quá trình này là về việc bạn chỉ nhận thấy cảm xúc và tiếp tục.

Bước 5: Sau khi bạn hoàn thành quá trình quét cơ thể, hãy chú ý đến những tiếng ồn xung quanh bạn. Đầu tiên, hãy chú ý đến âm thanh của cơ thể bạn. Là bạn có thể nghe thấy hơi thở của bạn? Chỉ tập trung vào âm thanh đó. Kế tiếp,tập trung vào những âm thanh có trong phòng.Những tiếng động nào trong không gian? Sau đó chuyển sang tiếng ồn ngoài không gian. Bạn có thể nghe thấy những tiếng động nào? Cuối cùng, hãy tập trung vào chú ý đến những tiếng ồn bên ngoài không gian sống của bạn. Bạn có thể nghe không bất cứ điều gì?

Bước 6: Cuối cùng, hãy chú ý đến cảm giác của bạn trong thời điểm này.Hãy để những suy nghĩ trôi nổi trong đầu bạn lại trôi ra ngoài. Đừng đánh giá bản thân vì đã rơi ra khỏi trạng thái chánh niệm và đừng

phán đoán những suy nghĩ đi vào tâm trí của bạn. Không đính kèm bất kỳ cảm xúc với bất cứ điều gì. Chỉ cần tập trung vào từng cảm giác mà bạn cảm nhận.

Bước 7: Nếu bạn thấy một trong những kỹ thuật phù hợp hơn với mình,

thực hiện phần còn lại của phiên bằng cách sử dụng kỹ thuật đó, nếu không, chỉ cần “Được” cho đến khi bộ đếm thời gian của bạn đổ chuông.

2. THIỀN THỞ

Kỹ thuật này giúp tập trung và làm dịu tâm trí, đồng thời thư giãn thể chất cho cơ thể. Như với thiền chánh niệm,bạn sẽ muốn đặt bộ hẹn giờ để bạn có thể tập trung hoàn toàn vào thở mà không cần phải lo lắng về thời gian.Bất cứ lúc nào bạn cảm thấy quá tải, kỹ thuật này có thể cực kỳ có lợi. Không cần nỗ lực luyện tập vì bạn có thể làm được ở bất cứ đâu.

Để chuẩn bị cho việc thực hành thiền định này, bạn có thể nói dối xuống hoặc ngồi trên ghế với mắt mở hoặc nhắm. Để biết thêm thư giãn sâu sắc, bạn nên ngồi hoặc nằm trong yên tĩnh không gian nhắm mắt.

Hít sâu vào bụng và thở ra hoàn toàn cho đến khi hút hết không khí ra khỏi phổi của bạn, đảm bảo rằng mỗi hơi thở đều nhịp nhàng và nhất quán.

Trong quá trình thực hiện kỹ thuật này, hãy hít vào thật sâu cho đến khi bụng của bạn tăng lên và thở ra hết cỡ khi dạ dày của bạn xẹp xuống và hóp vào mỗi hơi thở gần như không quan trọng bằng sự nhất quán trong suốt phiên của bạn

Loại thực hành thiền định này sẽ cho phép bạn hình dung chính mình tự tin hành động trong mọi tình huống. Bạn có thể sử dụng trực quan hóa trước bất kỳ sự kiện quan trọng nào khiến bạn lo lắng hoặc sử dụng nó hàng ngày để giúp bạn xây dựng sự tự tin của mình theo thời gian. Làm theo các bước dưới đây để bắt đầu thực hành hình dung.

Bước 1: Bắt đầu phiên của bạn với một vài vòng bình tĩnh và thở có kiểm soát. Chỉ tập trung vào hơi thở của bạn cho đến khi cả hai cơ thể và tâm trí trở nên thư thái.

Bước 2: Khi bạn đã ở trong trạng thái thoải mái, hãy nói câu thần chú sau: “Tôi tự tin” và cảm thấy sự tự tin chiếm lấy toàn bộ con người bạn.

Bước 3: Trong tâm trí của bạn, hãy hình dung một bong bóng trong suốt, bảo vệ hình thành xung quanh bạn. Đây là một lá chắn mà không có gì tiêu cực có thể xâm nhập.

Hãy tưởng tượng rằng bạn được an toàn, bảo mật và thể hiện lòng tự trọng trong bong bóng.

Bước 4: Tưởng tượng ngày của bạn ở phía trước. Hãy tưởng tượng rằng bạn đang tự tin tiếp cận mọi tình huống. Bạn ngẩng cao đầu bước đi, tương tác với những người khác tự tin, nói một cách quyết đoán và không bao giờ nghi ngờ bản thân.

Bước 5: Khi bạn tưởng tượng từng tình huống, hãy tiếp tục cho phép bản thân để được tràn đầy tự tin. Bạn hình dung rằng bạn luôn biết  chính xác những gì cần nói. Những người khác nhìn nhận bạn là một người thành công và tự tin người. Bạn đang tràn ngập hạnh phúc, sự tích cực và sự đảm bảo.

Bước 6: Tiếp tục quá trình này cho đến khi bạn đã trải qua mọi sự kiện sắp tới. Kết thúc buổi thiền bằng cách khẳng định, “Tôi sẽ sống ngày hôm nay tỏa sáng lòng tự trọng và bình yên với bản thân mình trong tất cả tình huống. ”

3.NEO ĐẬU

Anchoring là một kỹ thuật Lập trình Ngôn ngữ Thần kinh,được sử dụng để tạo ra một khung tâm trí hoặc cảm xúc. Đó là một điều kiện hình thành khi một người gợi lên cảm giác và kết hợp nó với một cử chỉ hoặc cảm ứng của một số loại. Để thực hành kỹ thuật này, bạn cần phải đi vào trạng thái thiền định.

Sử dụng chánh niệm, hơi thở hoặc bất kỳ sự kết hợp nào để bắt đầu. Sau đó, bạn muốn nghĩ về một cảm xúc mà bạn muốn điều kiện; nó có thể thành công, tự tin, thư giãn hoặc hạnh phúc. Bây giờ, hình ảnh một thời gian trong đời khi bạn trải qua cảm xúc mong muốn.

Nếu bạn khao khát cảm thấy tự tin, hãy nghĩ về khoảng thời gian trong quá khứ của bạn khi bạn đã trải qua sự tự tin. Có lẽ, đó là khi bạn nhận được SỰ TỰ TIN BẤT NGỜ

Bây giờ bạn có rất nhiều kỹ thuật có thể giúp bạn nâng cao lòng tự trọng của bạn và xây dựng sự tự tin của bạn. Nếu bạn không thực hiện hành động, thông tin bạn đã thu thập sẽ là vô nghĩa.

Nỗ lực bạn thực hiện trong việc vượt qua những niềm tin hạn chế của mình và tăng sự tự tin của bạn sẽ khiến bạn khác biệt với mọi người mong muốn nhiều hơn nhưng vẫn chưa thực hiện các bước cần thiết để tiến về phía trước.

Mặc dù bạn có thể cảm thấy sợ hãi trước hành động này, nhưng điều quan trọng là phải hãy nhớ rằng tất cả nỗi sợ hãi mà bạn trải qua đều ở trong tâm trí bạn. Bạn có thể vượt qua nó. 

Hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về những thủ thuật đơn giản nào về sự tự tin bạn có thể bắt đầu thực hiện ngay hôm nay. Thường thì dễ dàng hơn rất nhiều để chọn một kỹ thuật và nắm vững nó trước khi chuyển sang phần tiếp theo.Sự tự tin, hoặc thiếu tự tin trong trường hợp của bạn, không phát triển qua đêm, vì vậy hãy kiên nhẫn với quá trình này. Dù bạn đi theo con đường nào chọn để thực hiện, bạn đang tiến gần hơn một bước nữa để đạt đến đỉnh cao của mình mục tiêu nâng cao lòng tự trọng của bạn và xây dựng sự tự tin của bạn, để cuối cùng bạn có thể bắt đầu sống cuộc sống mà bạn hằng mơ ước.

About the author

Mai Thúy Hiền

Xin chào, tôi là Mai Thúy Hiền - chuyên gia đánh thức sự tự tin trong bạn - Giúp bạn thấu hiểu bản thân, tự tin tỏa sáng.

View all posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *