XÂY DỰNG SỰ TỰ TIN BẰNG CÁCH YÊU THƯƠNG BẢN THÂN

 

Rất nhiều người trong chúng ta mất sự tự tin và kết nối với bản thân chỉ vì mặc cảm tự tin về cơ thể mình

-Bị trêu chọc hoặc bắt nạt khi còn nhỏ vì vẻ ngoài của bạn.

-Bị nói rằng bạn xấu, quá béo, quá gầy hoặc bị các khía cạnh khác của ngoại hình

-Nhìn thấy hình ảnh hoặc tin nhắn trên các phương tiện truyền thông (bao gồm cả mạng xã hội) khiến bạn cảm thấy tồi tệ về diện mạo của mình.

-Phụ nữ sau sinh cơ thể thay đổi

Sự không hài lòng về cơ thể có thể xảy ra khi một người xem và so sánh bản thân với các hình ảnh trên mạng xã hội và đọc các bình luận liên quan đến ngoại hình và cảm thấy rằng họ không thể giống theo hình ảnh lý tưởng

Và còn rất nhiều các nguyên nhân khác nữa

 Chúng ta hãy  cùng tìm hiểu Những yếu tố nào ảnh hưởng đến hình ảnh cơ thể?

-Những yếu tố này bao gồm môi trường gia đình, , thái độ của bạn bè đồng trang lứa, phương tiện truyền thông xã hội, nền tảng văn hóa và hơn thế nữa .

Hình ảnh cơ thể tiêu cực có thể dẫn đến điều gì?

Điều quan trọng là phải chống lại hình ảnh cơ thể tiêu cực vì nó có thể dẫn đến trầm cảm, nhút nhát, lo lắng xã hội và ý thức về bản thân trong các mối quan hệ thân mật. Hình ảnh cơ thể tiêu cực cũng có thể dẫn đến chứng rối loạn tâm lý….

**Vậy làm thế nào để bạn yêu cơ thể của mình:
1:Đánh giá đúng cơ thể độc đáo và duy nhất của mình

Nhận biết điều gì thực sự tạo niềm vui cho bạn. Liệt kê những khoảnh khắc vui sướng nhất mà bạn đã trải qua. Ghi lại càng nhiều chi tiết càng tốt, ví dụ như ai đã ở bên cạnh bạn, bạn đang làm gì, ở đâu, v.v… Ngẫm nghĩ xem những kỷ niệm đó có điểm gì chung. Có phải đó là những con người xung quanh bạn? Mức độ phấn khích mà sự kiện đó tạo ra? Hoặc đơn giản đó chỉ là khung cảnh của tình huống, chẳng hạn như bạn đang ở giữa thiên nhiên hay ở một thành phố lớn? Khi đã nhận ra những tình huống trong quá khứ khiến bạn hạnh phúc nhất, sau này bạn hãy thử kéo dài tối đa khoảng thời gian bạn trải qua hoàn cảnh tương tự. •Mỗi người đều có một cơ thể duy nhất và đặc biệt, có nghĩa là bạn sẽ phải thử nghiệm và tìm ra điều gì khiến bạn hạnh phúc

  Nghiên cứu cho thấy chưa đến một nửa số người Mỹ nói rằng họ thực sự hạnh phúc trong điều kiện hiện tại của mình, một phần bởi họ không hoàn toàn chắc chắn về điều gì thực sự khiến họ hạnh phúc

  Hãy bắt đầu một cách đơn giản là ôn lại tất cả những khoảnh khắc mà bạn có thể mô tả là hạnh phúc.

2.Nhận biết mình có năng khiếu gì.

Một phần trong việc chấp nhận cấu trúc độc đáo của cơ thể là chấp nhận sự thực rằng có người giỏi hơn những người khác trong một số lĩnh vực. Ví dụ như nếu chiều cao tối đa mà bạn đạt được chỉ là 1,58 m thì có lẽ bạn không thể trở thành ngôi sao hạng thế giới người mẫu . Tuy nhiên bạn vẫn có thể trở thành vận động viên điền kinh xuất sắc. Học cách chấp nhận bản thân cũng đồng nghĩa với việc học cách chấp nhận rằng cơ thể bạn giỏi trong một số hoạt động nào đó trái ngược với những người khác. Bạn có thể phải mất một thời gian để tìm ra những hoạt động đó.

Nếu không biết chắc những hoạt động nào phù hợp với cơ thể của mình, bạn cần dành thời gian thử nghiệm với những hoạt động mà bạn chưa bao giờ nghĩ mình có hứng thú. Học một lớp yoga hoặc chạy bộ . Tham gia một buổi trình diễn , không có cách nào để biết cơ thể bạn làm được điều gì cho đến khi bạn thực sự làm điều đó.

3.Tìm những điểm mà bạn yêu thích ở cơ thể và vẻ ngoài của mình.

Ngay cả những người có quan niệm cực đoan về hình thể cũng có khả năng tìm ra điều gì đó trên cơ thể mình để tự hào. Điều quan trọng là bạn học cách yêu quý và tán thưởng mọi phẩm chất bạn có, kể cả những đặc điểm thể chất. Đừng để mình bị ám ảnh về những thứ khiến bạn buồn phiền mà chỉ nên tập trung vào điều tích cực.

4.Chấp nhận cơ thể bạn như nó vốn thế.

 Điều này nghĩa là bạn không nên cố làm một người khác hoặc chú ý vào những đặc điểm mà bạn không thích. Học cách yêu quý cơ thể bạn – cách bạn cử động, cảm nhận và di chuyển. Đừng tiếc nuối với hình thể mà bạn đã từng có, nhất là khi cơ thể bạn đang thay đổi do thai nghén, sinh nở, tổn thương hoặc đau ốm. Hãy đối xử tốt với bản thân mình với hình ảnh hiện tại của bạn

Đừng tự ép mình ăn kiêng, trừ khi có lời khuyên của bác sĩ. Học cách lắng nghe cơ thể bạn và ăn đúng nhu cầu. Đừng cố nhịn ăn hoặc tự trách mình đã ăn quá nhiều

**Học cách tránh những suy nghĩ tiêu cực về cơ thể mình
1.Nhận biết rằng bạn đã dành bao nhiêu thời gian cho những ý nghĩ tiêu cực. Những ý nghĩ đó không thể giúp bạn cải thiện hình ảnh của mình.

 Dành ra một hoặc hai ngày để ngẫm nghĩ xem bạn thường xuyên suy nghĩ về cơ thể mình nhiều như thế nào. Bao nhiêu lần bạn có ý nghĩ hay nói những điều tiêu cực về cơ thể mình? Bao nhiêu lần bạn có những ý nghĩ tích cực? Có khả năng là bạn đang quá gay gắt với bản thân mình hơn là quý trọng nó. •Cân nhắc lập bản đối chiếu trong sổ nhật ký hoặc trong điện thoại. Đem một cuốn sổ theo mình khi thuận tiện và ghi lại mỗi lần các ý nghĩ tiêu cực xuất hiện, bao gồm cả việc những ý nghĩ đó có liên quan đến ngoại hình của bạn hay không. Đến cuối ngày, có thể bạn sẽ kinh ngạc nhận thấy chỉ trong một ngày bạn đã có nhiều ý nghĩ tiêu cực hơn bạn tưởng đến mức nào

2.Thay thế những ý nghĩ tiêu cực bằng những ý nghĩ tích cực.

Tuy ban đầu có thể rất khó khăn, nhưng đây lại là một phần quan trọng trong việc chấp nhận cơ thể mình. Ngay khi nhận thấy mình bắt đầu có một ý nghĩ tiêu cực, bạn hãy thay thế bằng một điều gì đó tích cực về bản thân mình.

  Bạn cần cho bản thân thời gian để tạo thói quen suy nghĩ tích cực. •Thử bắt đầu một ngày mới với vài ý nghĩ tích cực, và trong cả ngày hôm đó luôn tự nhắc mình nghĩ về những điều tích cực khi bắt đầu cảm thấy chán ghét bản thân. Ví dụ, bạn có thể nói, “Mình rất yêu cảm giác dễ chịu khi có kiểu tóc mới này”.

3.Hạn chế tiếp xúc với những hình ảnh tiêu cực trên truyền thông.

Cố gắng cắt bớt hoặc ngừng xem các chương trình trên ti vi, phim ảnh, tạp chí hoặc blog có các hình ảnh mô tả một cách tiêu cực và phi thực tế về cơ thể. Tự nhắc mình rằng phần lớn những bức ảnh đăng trên internet và tạp chí đã được chỉnh sửa để giúp các người mẫu có được dáng vẻ phù hợp với những khái niệm tiêu chuẩn về vẻ đẹp và sự quyến rũ.

4.Ứng phó với những người tiêu cực xung quanh bạn.

Bạn đang cố gắng đối xử tốt hơn với mình và tập trung vào các mặt tích cực của bản thân, nhưng bạn cũng cần xem lại những người hiện diện trong cuộc sống của mình. Bạn có nghe những lời bình phẩm từ bạn bè và gia đình của mình không? Họ có bảo rằng bạn cần giảm cân, thay đổi cách ăn mặc hoặc kiểu tóc không? Nếu có, điều quan trọng là bạn cần tìm cách xử lý những ảnh hưởng tiêu cực đó.

5.Hòa nhập vào các tầng lớp khác nhau trong xã hội.

Khi thử nghiệm những hoạt động mới, bạn hãy nói chuyện với những người mà bình thường bạn không quan tâm hoặc e ngại. Thoạt đầu có thể bạn sẽ thấy không thoải mái khi nói chuyện với những người lạ, nhưng càng thực hành thì bạn sẽ càng thấy dễ dàng hơn và càng làm tốt hơn. Bạn đừng quên rằng, cho dù ban đầu bạn có thấy ngại ngùng như thế nào, thì việc tự tách biệt khỏi mọi người còn tệ hơn thế, mà theo một số nghiên cứu thì có thể dẫn đến nguy hại về lâu dài như tình trạng béo phì

  Điều quan trọng là trở nên thoải mái khi giao lưu với những người mới, nhất là nếu những người xung quanh bạn hiện giờ không ủng hộ quan niệm về hình ảnh cơ thể của bạn hoặc không có ảnh hưởng tích cực.

About the author

Mai Thúy Hiền

Xin chào, tôi là Mai Thúy Hiền - chuyên gia đánh thức sự tự tin trong bạn - Giúp bạn thấu hiểu bản thân, tự tin tỏa sáng.

View all posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *