Học cách yêu bản thân

Tại sao yêu bản thân lại khó đến vậy? Về cơ bản, câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi này là chúng ta được lớn lên trong một xã hội không dạy chúng ta về tình yêu bản thân. Điều này có vẻ không quan trọng lắm đối với một số người, nhưng tự yêu bản thân là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho chính mình.

Yêu bản thân mang lại cho bạn sự tự tin, giá trị bản thân và nói chung, bạn cảm thấy tích cực hơn. Nếu bạn có thể học cách yêu bản thân, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn và sẽ học cách chăm sóc bản thân tốt hơn.

Nhìn vào gương, hầu hết chúng ta đều thấy rất nhiều khuyết điểm khác nhau và nhớ lại quá nhiều kinh nghiệm và thất bại trong quá khứ để yêu thương bản thân mình. Bạn càng ít yêu bản thân, lắng nghe bản thân và thấu hiểu bản thân, bạn sẽ càng bối rối, khó chịu và thất vọng trong cuộc sống. Khi bạn bắt đầu yêu bản thân và tiếp tục yêu bản thân nhiều hơn mỗi ngày, mọi thứ từ từ sẽ tốt hơn một chút theo mọi cách có thể.

Thật không may, tự yêu bản thân không phải lúc nào cũng dễ dàng. 

Chấp nhận nỗi đau và cho phép bản thân thành thật với con người của mình là một bước quan trọng để yêu thương bản thân. Tha thứ cho bản thân về những hành động trong quá khứ và những điều bạn xấu hổ khi làm.

Mang theo nhiều cảm xúc tiêu cực như ghen tị, ghê tởm và thịnh nộ có thể có tác động tiêu cực. Chúng ta cần học cách chấp nhận không chỉ những cảm xúc tạo ra tình yêu, niềm vui và hạnh phúc mà còn cả những cảm xúc gây ra sự sợ hãi, bất an và tức giận trong cuộc sống của chúng ta.

Trong khi chúng ta cần học cách thừa nhận và chấp nhận nỗi đau với tình yêu, một bước nữa là hòa giải với một trái tim lạnh giá và chưa mở. Tự hỏi bản thân xem bạn có yêu bản thân hoàn toàn hay không có thể rất khó vì bạn phải chấp nhận những khuyết điểm và lỗi lầm của mình.

Tình yêu là thứ mà chúng ta chọn, cũng giống như cách chúng ta chọn tức giận, ghét bỏ hay buồn bã. Chúng ta có quyền tha thứ cho người đã làm tổn thương chúng ta trong quá khứ. Cuối cùng chúng ta có thể học cách chữa lành từ một điều gì đó khi chúng ta có thể tha thứ. Chúng ta luôn có thể chọn tình yêu.

Học cách yêu thương bản thân dẫn đến việc chăm sóc bản thân tốt hơn. Ví dụ về điều này có thể là thỉnh thoảng nghỉ ngơi và chấp nhận rằng không ai là hoàn hảo và mọi thứ sẽ xảy ra.

Một ví dụ khác có thể là nói không với người khác khi bạn thực sự không có thời gian và năng lượng để nói đồng ý. Chúng ta thường làm quá nhiều cho người khác vì chúng ta muốn làm hài lòng tất cả mọi người. Chúng ta có thể quên chăm sóc bản thân và sau đó chúng ta trở nên quá tải.

Hôm nay là ngày bạn có thể yêu bản thân mình một cách trọn vẹn mà không cần kỳ vọng. Đưa ra lựa chọn ngay bây giờ để chọn tình yêu của chính mình là động lực chữa lành mạnh mẽ nhất mà bạn có

About the author

Mai Thúy Hiền

Xin chào, tôi là Mai Thúy Hiền - chuyên gia đánh thức sự tự tin trong bạn - Giúp bạn thấu hiểu bản thân, tự tin tỏa sáng.

View all posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *