CÁCH ĐỂ TRỞ NÊN MẠNH MẼ VỀ TINH THẦN

Khi đối mặt với hoàn cảnh khó khăn, một số người có xu hướng chùn bước và thu mình vào “vỏ ốc”, trong khi một số khác lại tồn tại và trở nên mạnh mẽ hơn khi “giông bão” qua đi. Nghịch cảnh không từ một ai, nhưng vài người dường như có thể ứng phó được với nó và giữ bình tĩnh ngay cả trong tình trạng khó khăn nhất. Để phát triển sức mạnh tinh thần, thể chất và tâm hồn, hãy làm theo các gợi ý sau.

Hãy nhớ rằng bạn là người kiểm soát. Mạnh mẽ có nghĩa là có quyền lực và khả năng gây ảnh hưởng đến cuộc sống của chính mình, trong khi yếu đuối có nghĩa là bất lực và không tự lo liệu được cho bản thân. Dù bạn đang trong hoàn cảnh nào thì cũng có những việc mà bạn có thể làm và cũng có những việc bạn không thể. Điều quan trọng là bạn phải tập trung vào những gì bạn “có thể” kiểm soát. Hãy tạo một danh sách về những khó khăn bạn đang gặp, sau đó tạo thêm một danh sách khác về những gì bạn có thể làm để thay đổi tình huống trở nên tốt hơn. Học cách chấp nhận danh sách thứ nhất (vì bạn không thể thay đổi được nó) và tập trung năng lượng để thực hiện danh sách thứ hai.

Lựa chọn thái độ sống. Đôi khi, chúng ta thực sự bất lực trong việc cố gắng thay đổi tình huống. Cho dù vậy, bạn vẫn có thể trở thành người kiểm soát vì dù thế nào thì bạn chính là người có thể kiểm soát thái độ của bản thân đối với cuộc sống. Như Victor Frankl đã từng có câu: “Những người đã từng sống trong các trại tập trung vẫn nhớ hình ảnh những con người đi qua các túp lều để an ủi người khác, cho đi mẩu bánh mì cuối cùng mà họ có. Số người này tuy không nhiều, nhưng họ là bằng chứng cho chúng ta thấy rằng một người có thể bị tước đi tất cả trừ một thứ: quyền tự do – quyền lựa chọn thái độ và hành vi trước bất kỳ tình huống nào xảy ra”. Dù bạn đang phải đối mặt với khó khăn, hãy luôn lạc quan.

Nếu ai đó đang làm cuộc sống bạn khổ sở, đừng để họ đánh bại tinh thần bạn. Hãy tiếp tục tự hào, tin tưởng và hãy nhớ rằng không ai có thể lấy đi thái độ sống của bạn. Cố gắng không để khủng hoảng hoặc khó khăn trên một phương diện của cuộc sống lan sang các phần khác. Ví dụ nếu bạn đang gặp khó khăn trong công việc, tránh tỏ thái độ cáu kỉnh đối với người bạn đời của bạn khi cô ấy/anh ấy không làm gì sai ngoài việc cố gắng giúp bạn. Loại bỏ ảnh hưởng của khó khăn bằng cách kiểm soát thái độ của bạn

Tái khám phá niềm đam mê đối với cuộc sống. Những người giàu cảm xúc xem mỗi ngày như một món quà. Và họ có gắng tận dụng triệt để món quà này. Bạn có còn nhớ khi bạn còn là một đứa trẻ, bạn thường tỏ ra thích thú trước những điều đơn giản nhất trong cuộc sống – nghịch lá rơi vào mùa thu

Tin ở chính mình. Bạn đã vượt qua chặng đường khá dài thì bạn cũng có thể vượt qua thêm một ngày nữa. Và nếu bạn cố gắng từng ngày, hoặc từng phút, bạn có thể tồn tại trong hoàn cảnh khó khăn. Chắc chắn sẽ không dễ dàng, và bạn không phải là bất khả chiến bại, vì vậy hãy cố gắng từng chút một. Khi bạn cảm thấy như bạn sắp gục ngã, hãy nhắm mắt, và hít một hơi thật sâu. Hãy luôn nhớ các điều sau:

Không nên nghe lời những người chống đối bạn. Vì bất cứ lý do gì cũng sẽ luôn có người nghi ngờ bạn. Việc bạn cần làm đừng nghe họ nói, và cuối cùng, chứng minh cho họ thấy họ đã sai. Đừng để họ đánh cắp niềm tin của bạn chỉ vì họ bị mất niềm tin ở chính họ. Thế giới quanh bạn đang chờ đợi bạn thay đổi nó. Đừng do dự.

Suy nghĩ về khoảnh khắc bạn thành công. Dùng chúng như động lực để tiếp tục cuộc hành trình. Dù khoảnh khắc ấy có là lúc bạn hoàn thành xuất sắc bài tập về nhà, là lúc bạn nói chuyện với một người đặc biệt, hoặc lúc bạn sinh con. Hãy để những khoảnh khắc này nuôi dưỡng khao khát để thúc đẩy bạn trở nên mạnh mẽ hơn và bình tĩnh hơn. Một khao khát được tái sinh!

Cố gắng, cố gắng và tiếp tục cố gắng. Sẽ có những lúc bạn nghi ngờ bản thân vì bạn đã cố gắng nhưng không thành công. Nhưng bạn có biết rằng thất bại chỉ là một phần trong hành trình của bạn, chỉ là một chương trong cuốn sách. Thay vì đầu hàng vì bạn không thành công và cảm thấy thất vọng, hãy “nhìn xa trông rộng” hơn. Hãy tiếp tục cố gắng và nhớ rằng “thất bại là mẹ thành công”.

Hãy biết ơn những gì bạn có. Cuộc sống tuy khó khăn, nhưng nếu bạn chú ý, bạn sẽ nhận thấy cuộc sống đem lại vô vàn điều đáng trân trọng. Ngay cả khi những việc làm bạn hạnh phúc trong quá khứ đã qua đi, đâu đó vẫn còn đọng lại nhiều điều mà bạn cần cảm kích. Niềm vui mà thế giới xung quanh tặng cho bạn sẽ là nhiên liệu để tiếp sức cho bạn vượt qua thời điểm khó khăn nhất, vì vậy hãy quan tâm đến những gì bạn có và tận hưởng giá trị của chúng. Có thể bạn không có áo mới, hoặc không đạt được những điều bạn muốn, nhưng ít ra bạn cũng còn có máy vi tính có kết nối internet để dùng. Nhiều người khác không thể đọc chữ, không có máy vi tính, và thậm chí không có nhà để ở. Hãy suy nghĩ xem.

 

About the author

Mai Thúy Hiền

Xin chào, tôi là Mai Thúy Hiền - chuyên gia đánh thức sự tự tin trong bạn - Giúp bạn thấu hiểu bản thân, tự tin tỏa sáng.

View all posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *