Cách nhanh chóng trở nên tự tin hơn

 

XÂY DỰNG LÒNG TỰ TIN

Để đạt được mục tiêu cá nhân và làm cho bản thân thực sự hạnh phúc, chúng ta cần phát triển và duy trì sự tự tin và tự tôn của mình

Để làm được điều này, chúng ta cần hiểu sự khác biệt giữa sự tự tin trên thế gian và sự tự tin đích thực, và có thể phân biệt sự tự tin với những ý định ích kỷ ngăn cản chúng ta thực hiện mong muốn được hạnh phúc thực sự. Bằng cách sử dụng các phương pháp đã thử và đã thử nghiệm, chúng ta có thể xây dựng và củng cố sự tự tin của mình để nó duy trì ổn định và lâu dài.

SỰ TỰ TIN ĐÍCH THỰC LÀ GÌ?

Nếu chúng ta trung thực nhìn vào cuộc sống của chính mình và cuộc sống của những người xung quanh, chúng ta sẽ thấy rằng để tìm kiếm hạnh phúc, chúng ta dành phần lớn thời gian và năng lượng để cải thiện các điều kiện bên ngoài, chẳng hạn như gia tăng của cải và tài sản, nâng cao danh tiếng hoặc sự tìm kiếm của chúng ta. một đối tác tốt hơn. Tuy nhiên, qua kinh nghiệm của bản thân, chúng ta có thể thấy rằng ngay cả khi chúng ta thành công trong việc có được những điều kiện bên ngoài này, chúng ta sẽ không bao giờ được hưởng hạnh phúc lâu dài mà chúng ta hằng mong ước. Nếu chúng ta cố gắng phát triển sự tự tin dựa trên khả năng của chúng ta để có được những điều kiện tốt hơn của thế giới – ‘sự tự tin của thế gian’ – chúng ta sẽ luôn cảm thấy không đầy đủ và thất vọng. Sự tự tin của thế gian sẽ không bao giờ được thực hiện đầy đủ hoặc duy trì ổn định bởi vì chúng ta không bao giờ có thể hoàn toàn hài lòng hoặc giữ vững những điều kiện và thành tựu của thế gian của chúng ta

Sự tự tin chính xác là gì?

Sự tự tin – hay sự tự tin nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về nó – là niềm tin vào khả năng thành công của chính bạn. Có hai khái niệm khác tương tự như sự tự tin: lòng tự trọng và hiệu quả của bản thân.

Lòng tự trọng là sự đánh giá giá trị của bạn, không phải là sự tin tưởng vào bản thân và khả năng của bạn.

Hiệu quả bản thân là niềm tin của một người vào khả năng của họ để thực hiện các nhiệm vụ cụ thể trong những điều kiện cụ thể, trong khi sự tự tin đề cập đến sự tin tưởng tổng quát hơn vào bản thân.

Điều gì cần thiết cho sự tự tin

Giống như hầu hết các cấu trúc tâm lý khác, sự tự tin được tạo thành và bị ảnh hưởng bởi vô số yếu tố, bao gồm, nhưng không giới hạn ở:

1.Trải nghiệm cuộc sống, bao gồm cả những sự kiện đau buồn

2.Thành tựu

3.Sức khỏe tinh thần và thể chất

4.Giới tính , đàn ông thường tự tin hơn phụ nữ

5.Căng thẳng

 6.Chất lượng của các mối quan hệ

Tốt nhất, để tự tin, bạn nên có sức khỏe tinh thần và thể chất tốt, có kinh nghiệm sống tích cực và cha mẹ hỗ trợ, bạn nên được bao quanh bởi những người đã xây dựng bạn thay vì những người đánh gục bạn, và cuộc sống của bạn không nên không quá căng thẳng, trong khi vẫn còn nhiều thử thách và bổ ích. Oh, và là một người đàn ông cũng có ích.

Một sự thật thú vị khác: nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự tự tin và lòng tự trọng sẽ tăng lên theo tuổi tác . Khi bạn trưởng thành hơn và có nhiều kinh nghiệm hơn, niềm tin của bạn vào bản thân sẽ lớn dần lên. Nếu bạn đang đọc cuốn sách này ở độ tuổi cuối thanh thiếu niên hoặc đầu đôi mươi, hãy biết rằng cảm giác không chắc chắn và bối rối là điều bình thường. Tôi có thể hứa với bạn rằng những người khác ở độ tuổi của bạn cũng không hiểu hết được – họ chỉ hành động như họ thôi.

Tại sao bạn không tự tin?

Với rất nhiều yếu tố đang diễn ra – và với một số trong số chúng nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi – không có gì lạ khi nhiều người đấu tranh với sự tự tin. Danh sách trên sẽ cung cấp cho bạn một số ý tưởng về lý do tại sao bạn không tự tin như mong muốn. Có thể có vấn đề sức khỏe làm ảnh hưởng đến sự tự tin của bạn, hoặc có thể bạn đã từng là nạn nhân của bắt nạt hoặc lạm dụng.

Sự sợ hãi so với sự tự tin

Một điều khác chắc chắn không giúp bạn tự tin là nỗi sợ hãi. Sợ hãi là một cảm xúc rất quan trọng cuối cùng phục vụ mục đích giữ chúng ta sống bằng cách giữ chúng ta tránh xa nguy hiểm. Tuy nhiên, hầu hết những điều chúng ta sợ – như sỉ nhục, phản hồi tiêu cực hoặc thất bại – không thực sự nguy hiểm hoặc chết người

Nỗi sợ hãi và suy nghĩ “điều gì sẽ xảy ra nếu điều tồi tệ xảy ra” ngăn bạn phát huy hết tiềm năng của mình.Thường xuyên lo lắng về những gì người khác nghĩ cũng có hại cho sự tự tin của bạn. Nếu bạn dành từng giây phút để lo lắng xem người khác sẽ phản ứng như thế nào, bạn sẽ không bao giờ hiểu được cảm xúc của chính mình về điều gì đó.

Tự tin rất quan trọng trong cuộc sống

Làm sao để tự tin?

Có một số cách khá đơn giản để trở nên tự tin hơn. Hãy cùng xem qua một số mẹo hay nhất.

1.Chấp nhận những bất an của bạn và sở hữu chúng

2.Mỗi người đều có một vài điều mà họ không quá hài lòng

Cho dù đó là hình dạng cơ thể của bạn hay việc bạn không thể nhớ tên – cả những bất an mà sinh viên và khách hàng của tôi đã phải vật lộn – họ cũng là một phần của bạn như mọi thứ khác. Một số bất an có thể dễ dàng “sửa chữa”, nhưng tốt hơn hết bạn nên coi chúng như một phần của con người bạn và chấp nhận chúng. Không ai là hoàn hảo và bạn cũng không cần phải như vậy.

3.Không phải lúc nào cũng đồng ý với người khác

Khi thiếu tự tin, bạn có thể thấy mình cúi người về phía sau để tránh xung đột và luôn đồng tình với người khác. Bạn nên làm ngược lại: nói lên ý kiến ​​của bạn ngay cả – hoặc đặc biệt – khi nó xung đột với người khác là cơ hội tốt để học cách đối mặt với những nỗi sợ hãi mà chúng ta đã thảo luận trước đó.

4.Tin tưởng vào bản thân và tìm ra tiếng nói của chính mình

Hãy nhớ rằng, theo định nghĩa, sự tự tin là niềm tin vào khả năng của chính bạn. Bắt đầu xây dựng lòng tin bằng cách tìm ra tiếng nói và sở thích của chính bạn và phát triển chúng.

Có điều gì đó bạn luôn muốn làm, nhưng nghĩ rằng bạn không thể làm được hoặc lo lắng về những gì người khác có thể nghĩ đã kìm hãm bạn? Nếu có, thì đây là bước đầu tiên hoàn hảo.

5.Viết về những bất an của bạn để hiểu chúng hơn

Viết nhật ký hoặc viết thư là những hoạt động nội tâm tuyệt vời giúp bạn giải tỏa tâm trí và hiểu rõ những suy nghĩ của mình . Thông thường, hành động đơn giản là diễn đạt cảm xúc của bạn thành lời có thể khiến bạn nhìn nhận chúng dưới một góc độ mới

Chúc bạn luôn tự tin nhé!!

About the author

Mai Thúy Hiền

Xin chào, tôi là Mai Thúy Hiền - chuyên gia đánh thức sự tự tin trong bạn - Giúp bạn thấu hiểu bản thân, tự tin tỏa sáng.

View all posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *