An nhiên là gì? Làm sao để có một cuộc sống an nhiên?

Bạn luôn nghe người khác nói an nhiên mà sống. Vậy an nhiên là gì? Hãy cùng Hiền đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Ngày tháng trôi đi trước nhiều áp lực, xô bồ của cuộc sống thường nhật khiến người ta quên bẵng an nhiên là gì và còn không hiểu được ý nghĩa của nó. Ai ai rồi cũng mong muốn hướng về một cuộc sống an nhiên. Vậy an nhiên là gì và có ý nghĩa sâu sắc gì không?

An nhiên là gì?

An nhiên là một từ Hán Việt để dùng để nói đến trạng thái bình yên, tâm hồn tĩnh lặng của cuộc sống con người. An nhiên là trạng thái tâm hồn luôn bình thản, biết điều tiết cảm xúc tiêu cực. An nhiên đôi lúc còn là sự chấp nhận, sẵn sàng buông bỏ, dừng đúng lúc để tìm thấy sự bình yên trong tâm hồn.

Tâm thái hài hòa thì cuộc sống an nhiên. Sống một cuộc sống an nhiên dẫu có trải qua nhiều đắng cay ngọt bùi cũng sẽ luôn ung dung, tự tại, không chút ưu phiền.

An nhiên tự tại là gì?

Bốn từ “an nhiên tự tại” có nghĩa là thái độ sống lạc quan, biết cách tận hưởng cuộc sống, không quá quan tâm đến sự đời. Sống một cuộc sống cho riêng mình, không sân si, không để bản thân dính bụi trần.

Người an nhiên tự tại sẽ mang thái độ dứt khoát, không quá tôn trọng vật chất, tiền tài danh vọng. Họ luôn tìm những khoảng lặng bề sâu tâm hồn để cảm nhận từng chi tiết hay khoảnh khắc tuyệt vời của cuộc sống mà không cần nghĩ ngợi, lo toan điều gì.

Như vậy, an nhiên tự tại là hướng đến một lối sống tích cực, bỏ qua mọi tiêu cực không đáng có để không còn buồn phiền. Sống tĩnh lặng, thong dong giữa dòng đời hối hả và làm cho mình một không gian riêng đầy thi vị.

Làm thế nào để có một cuộc sống an nhiên?

Qua những phần trên, giờ bạn đã thấy được vô vàn những ý nghĩa của một cuộc sống an nhiên rồi phải không nào? Vậy làm thế nào để có một cuộc sống an nhiên? Cuộc sống vốn xô bồ, để tìm một bến đỗ tâm hồn, vứt bỏ lo lắng về cuộc sống thường ngày, những cảm xúc tiêu cực không phải chuyện dễ dàng.

Vậy để sống một cuộc sống an nhiên, bạn phải trang bị cho bản thân những bí quyết sau đây:

  • Đầu tiên, đó chính là sự tiết chế và điều tiết cảm xúc. Bạn cần giữ trong mình những cảm xúc tích cực, luôn vui vẻ, lạc quan dù cho có gặp khó khăn, trắc trở.
  • Bạn phải dành nhiều thời gian khám phá nội tâm của bản thân. Muốn bản thân tốt hơn trước hết cần hiểu điều mà bản thân mình muốn. Rồi sau đó, chính bạn sẽ là người quyết định cách sống của bản thân hạnh phúc hay bất hạnh.
  • Mỗi ngày hãy tự dành thêm thời gian để thiền hoặc đọc sách, cũng như tìm hiểu và khám phá nội tâm của chính mình.
  • Hãy mở rộng trái tim mình đồng thời học cách buông bỏ. Cuộc sống sẽ không chỉ có những điều tốt đẹp những điều không như mong đợi vẫn xảy ra trong cuộc sống. Hãy buông bỏ điều gì không thuộc về ta hay điều làm ta đau khổ. Có như vậy, tâm hồn bạn tự khác sẽ thấy được an nhiên.

About the author

Mai Thúy Hiền

Xin chào, tôi là Mai Thúy Hiền - chuyên gia đánh thức sự tự tin trong bạn - Giúp bạn thấu hiểu bản thân, tự tin tỏa sáng.

View all posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *