Hãy luôn vui vẻ

9 bước xây dựng sự tự tin,bí quyết để hạnh phúc

 

Chúng ta đều biết sự kết hợp ba yếu tố đúng nơi – đúng việc – đúng lúc có thể khơi nguồn cho những ý tưởng sâu sắc nhất. Nhưng khi sự kết hợp này không xuất hiện, chúng ta thường để mặc bản thân mất đi nguồn cảm hứng.

Làm thế nào để xoá bỏ rào cản trên con đường sáng tạo và tự tin   của bạn?

Đi dạo

Tản bộ giữa thiên nhiên  Trong một nghiên cứu, chỉ ra rằng, tản bộ giúp chúng ta tăng hơn 60% cảm hứng sáng tạo so với khi ngồi yên.

Hãy đi bộ buổi sáng

Đọc sách để giải trí

Hãy thả hồn vào cuốn sách đã chờ đợi bạn trên giá sách suốt mấy tháng qua. Đắm mình vào câu chuyện đòi hỏi sự tập trung, đưa bản thân rời xa nỗi thất vọng của tình trạng ngưng trệ . Khi câu chuyện thu hút toàn bộ tâm trí bạn, bạn sẽ hình dung ra cốt truyện, thu nhận các thông điệp từ cuốn sách và phát triển những ý tưởng của riêng bạn, điều này sẽ giúp bạn nhận ra điều mình đang tìm kiếm.

Vận động

Một trong những phương pháp tốt nhất để khơi nguồn cảm hứng sáng tạo là khiến máu huyết lưu thông. Khi vận động thân thể, tâm hồn chúng ta sẽ tự nhiên thư giãn, stress giảm đi, còn sức tưởng tượng tăng lên. Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng những người tích cực hoạt động thể chất thường thành công hơn, nhờ khả năng giải quyết vấn đề và đề xuất các ý tưởng mới.

Nghĩ về những điều vui vẻ

Những ý tưởng tuyệt vời nhất thường nảy sinh khi tâm trạng chúng ta thoải mái. tâm trạng vui vẻ có thể giúp con người giải phóng đầu óc, do dó, kích thích trí tưởng tượng của chúng ta.

“Tâm trạng tích cực ảnh hưởng đến khả năng chú ý của bạn – nó có thể khiến bạn mở rộng tầm nhìn”,  “Kết quả của tâm trạng tiêu cực là tầm nhìn hạn hẹp, chỉ khiến bạn tập trung vào những điều khiến bạn lo lắng – toàn bộ những gì còn lại sẽ bị loại khỏi tầm ngắm và không hề quan trọng”.

Tự hỏi bản thân

Nếu muốn phát huy khả năng sáng tạo trong thời gian ngắn, việc đặt ra những vấn đề đòi hỏi giả thuyết ngược có thể giúp bạn đưa ra những cách nhìn mới. Chỉ cần lấy những sự kiện đã xảy ra trong quá khứ và tưởng tượng những cái kết theo hướng khác, xoá bỏ những chi tiết sẵn có đồng thời thêm vào đó một vài ý tưởng của riêng bạn

Đừng cố ép buộc bản thân giải quyết vấn đề, bởi đôi khi điều này có thể khiến giải pháp rời xa chúng ta. Thay vào đó, hãy để tâm hồn phiêu lãng. Vì thế, hãy dẹp bỏ những câu hỏi nặng nề đang lẩn quẩn trong tâm trí bạn – câu trả lời sẽ đến với bạn sớm thôi.

Hãy tập ở một mình

 “Để khơi nguồn sáng tạo, con người phải có khả năng sử dụng sự cô đơn theo cách xây dựng”.

Thông thường, không phải sự thiếu hụt nguồn cảm hứng mà chính sự kích thích quá độ mới là thủ phạm khiến chúng ta bế tắc. Tự tách mình ra để suy nghĩ có thể tạo ra cảm giác thanh lọc cũng như liều thuốc sáng tạo. Trân trọng sự cô đơn và tập trung vào suy nghĩ, bạn có thể nghe thấy giải pháp từ sự im lặng.

Viết lên giấy những suy nghĩ của bạn

Đôi khi, một trong những giải pháp tốt nhất để sắp xếp mớ suy nghĩ hỗn độn trong đầu là đặt bút lên giấy và viết chúng ra. Viết không chỉ khiến bạn khuây khoả mà còn cho phép bạn thấy rõ các ý nghĩ của mình trên không gian hữu hình và hiểu rõ chúng từ một góc độ mới. Giải phóng các suy nghĩ trong đầu cũng là cách mở đường cho các ý tưởng mới xâm nhập và lấp đầy chỗ trống.

Điều gì làm nên con người hạnh phúc

Yêu những điều giản dị  Bạn có thể cảm thấy hạnh phúc khi mua một món đồ mới, đổi xe, thăng chức, lên lương… …

Sẵn sàng tạo và chia sẻ niềm vui. …

Đón nhận thử thách một cách tích cực. …

Biết cách cân bằng công việc và cuộc sống. …

Giữ tinh thần cởi mở …

Tận hưởng niềm vui trong hiện tại.

 Hãy thiết lập   Thói quen hàng ngày

Nụ cười

 Tập thể dục không chỉ dành cho cơ thể của bạn. …

Ngủ đủ giấc ..

Biết ơn. …

Đưa ra một lời khen ngợi. …

Thừa nhận những khoảnh khắc không vui

 Hạnh phúc đang và sẽ luôn là ước muốn được ấp ủ nhất, nhưng khó nắm bắt nhất trong tất cả những ước muốn của con người. Ngày này qua ngày khác, nhiều người tìm kiếm hạnh phúc.

Hạnh phúc không phải là thứ mà ai đó cho chúng ta, cũng không phải là thứ mà chúng ta phải có sự cho phép. Hạnh phúc là một trạng thái của tâm trí được tạo ra từ bên trong.  Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ đến các bạn 9 cách để đảm bảo hạnh phúc là một phần trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

  1. Nêu thành tích của bạn

“Có niềm vui trong công việc. Không có hạnh phúc nào ngoại trừ việc nhận ra rằng chúng ta đã hoàn thành một điều gì đó ”. – Henry Ford

Thật dễ dàng bị cuốn vào cuộc sống hàng ngày và không bao giờ dành thời gian để suy ngẫm về những điều chúng ta đã hoàn thành. Mỗi người trong chúng ta đã làm được rất nhiều điều tuyệt vời trong cuộc sống của mình.

Điều quan trọng nhất là bạn đang tiến về phía trước và bạn đang ở vị trí tốt hơn ngày hôm nay so với ngày hôm qua.

Bắt đầu một nhật ký liệt kê những thành tựu, sự kiện quan trọng và những bước đột phá mà bạn đã trải qua. Sau khi viết danh sách này, hãy dành một hoặc hai phút để suy ngẫm về tất cả những gì bạn đã làm.

  1. Đưa những điều nhỏ bạn yêu thích vào cuộc sống hàng ngày của bạn

“Hãy tận hưởng những điều nhỏ bé, một ngày nào đó bạn có thể nhìn lại và nhận ra chúng là những điều lớn lao”. –

Tôi chắc rằng bạn đã nghe câu nói: “Chính những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống cũng quan trọng”. Những điều nhỏ nhặt là những khía cạnh nhỏ nhặt và thường không được đánh giá cao của cuộc sống nhưng thực sự khiến chúng ta hạnh phúc. Thay vào đó, đó là tách café  yêu thích của bạn, buổi sáng bạn đi bộ dọc theo bãi biển, tham gia lớp học yoga yêu thích của bạn hoặc mặc bộ trang phục khiến bạn cảm thấy xinh đẹp

  1. Làm những gì bạn yêu thích

 “Công việc của bạn sẽ chiếm một phần lớn cuộc đời bạn, và cách duy nhất để thực sự hài lòng là làm những gì bạn tin là công việc tuyệt vời. Và cách duy nhất để làm việc tuyệt vời là yêu những gì bạn làm. Nếu bạn vẫn chưa tìm thấy nó, hãy tiếp tục tìm kiếm.

Những người làm những gì họ yêu thích để kiếm sống ,nó sẽ giúp cuộc sống hạnh phúc và hiệu quả hơn, có lòng tự trọng cao hơn và sức khỏe tốt hơn.

Hãy luôn vui vẻ

  1. Vẽ một ngày tuyệt vời của bạn

“Để đạt được những điều tuyệt vời, trước tiên chúng ta phải ước mơ, sau đó hình dung, sau đó lập kế hoạch… tin tưởng… hành động!”

Mọi người đều có sức mạnh để sống mỗi ngày theo cách họ muốn. Tất cả chúng ta đều có 24 giờ giống nhau để làm việc. Tùy thuộc vào bạn để quyết định làm thế nào để lấp đầy những phút đó.

Hãy tự hỏi bản thân, bạn có đang lãng phí thời gian xem truyền hình thực tế, ngủ muộn, phàn nàn về công việc và mong muốn một cuộc sống tốt đẹp hơn không? Hay bạn đang theo đuổi mục tiêu và ước mơ của mình và làm bất cứ điều gì cần thiết để đạt được chúng?

  1. Đặt bản thân lên trên mọi thứ khác

“Hãy yêu bản thân mình trước.Bạn thực sự phải yêu bản thân để hoàn thành bất cứ điều gì bạn mong muốn  ”.

Đã đến lúc bạn đặt bản thân lên trên hết và trở nên ích kỷ. Mặc dù giúp đỡ người khác là điều đáng ngưỡng mộ nhưng đừng quên thể hiện tình yêu thương của bản thân. Tự thưởng cho mình một buổi mát-xa. Thực hiện một chuyến đi cuối tuần, nơi bạn có thể tách khỏi thế giới ồn ào mà bạn đang sống.

  1. Tự nhủ hôm nay sẽ thật tuyệt vời

“Thành công là một trạng thái của tâm trí. Nếu bạn muốn thành công, hãy bắt đầu nghĩ mình là người thành công ”.

Hạnh phúc đến từ bên trong. Hạnh phúc bắt đầu từ việc định hình lại tư duy của bạn để trở nên tích cực và loại bỏ mọi suy nghĩ tiêu cực.

Hãy tích cực và tin tưởng vào bản thân, bất kể những trở ngại có thể cản đường bạn.

  1. Quên đi sự hoàn hảo và chấp nhận bản thân như hiện tại

“Nếu bạn tìm kiếm sự hoàn hảo, bạn sẽ không bao giờ hài lòng.”

Mọi người thường tỏ ra tự tin và an toàn khi ở bên người khác nhưng trong sâu thẳm, họ không an toàn.

Nhận ra rằng chúng ta đang sống trong một thế giới không hoàn hảo và ngừng so sánh mình với ng khác

  1. Ngừng lo lắng

“Hãy ngừng lo lắng về những gì bạn phải mất và bắt đầu tập trung vào những gì bạn phải đạt được.” –

Cuộc sống đầy ắp những điều nếu như và những khả năng vô tận. Bất cứ điều gì sắp xảy ra, sẽ xảy ra, cho dù bạn có lo lắng hay không.

Vì vậy, tại sao phải lãng phí thời gian lo lắng khi một số việc bạn không thể kiểm soát được?

Nếu những gì bạn đang lo lắng không nằm trong khả năng của bạn để giải quyết, thì hãy  đừng để nó cản trở cuộc sống của bạn. Hãy ra khỏi vùng an toàn của bạn và trở nên mạnh dạn

“Chúng ta không thể trở thành những gì chúng ta muốn bằng cách duy trì những gì chúng ta đang có ”. Sống trong vùng an toàn của bạn thu nhỏ thế giới của bạn và cho bạn tầm nhìn hạn hẹp. Thay vì nghĩ, “Giá như tôi có …”, hãy tự bứt phá và có niềm tin ,bạn sẽ khám phá ra cuộc sống mà bạn luôn mong muốn..

9.Biết ơn

Chúng ta được sinh ra và trưởng thành giữa cộng động người và môi trường tự nhiên. Một cá thể tồn tại và phát triển được cũng nhờ vào sự nương tựa vào xã hội, trong môi trường này. Nếu có ai đó kém may mắn sinh ra mà không có cha mẹ hoặc người thân thì họ không thể sống mà không có bạn bè, những người quen biết ở chung quanh họ được.

Ai ai trong cuộc đời này đều cầu mong sự hạnh phúc đến với mình và những người thân yêu. Một gia đình hạnh phúc là khi mọi thành viên được ở bên nhau, tôn trọng và chia sẻ với nhau trong mọi khoảnh khắc và cảm xúc. thành công cũng đem lại hạnh phúc cho con người. Bên cạnh sự nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân thì để đạt được thành công, bạn cũng cần sự giúp đỡ của bạn bè, đồng nghiệp, và gia đình. Vậy nên, mỗi người phải luôn nhắc nhớ rằng phải luôn biết ơn những người đã hỗ trợ để chúng ta có được thành công ngày nay.

Biết ơn giúp chúng ta vượt qua mọi đau khổ

Nhiều người sợ thất bại, sợ đau khổ, sợ hoàn cảnh không được như mình mong muốn nhưng bạn có biết rằng, bạn cần biết ơn những điều này bởi chúng sẽ cho bạn học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm, nhiều bài học giúp cho bạn trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn và làm tốt hơn trong những lần sau. Không ai có được thành công mà không phải trải qua nhiều vấp ngã, thất bại. Chính những hoàn cảnh khắc nghiệt ấy đã tôi luyện bạn, giúp bạn phát triển từng ngày một.

Thực hành lòng biết ơn với 6 thói quen hằng ngày sau

Dành 7 phút mỗi sáng để viết ra tất cả những gì bạn cảm thấy trân trọng trong cuộc sống. …

Thể hiện sự biết ơn với ít nhất 3 người mỗi ngày.

Học cách tư duy tích cực.

Mang theo một vật dụng thể hiện lòng biết ơn. …

Trân trọng những điều nhỏ nhặt nhất. .

Yêu bản thân nhiều hơn.

Xây dựng khả năng biết ơn của bạn không khó. Nó chỉ cần thực hành. Bạn càng có thể chú ý đến điều mà bạn cảm thấy biết ơn, bạn sẽ càng chú ý đến cảm giác biết ơn!

Bắt đầu bằng cách quan sát . Chú ý lời cảm ơn bạn nói. Chỉ có bao nhiêu phần trăm của một phản ứng theo thói quen? Có phải đó là một sự vội vàng  một suy nghĩ ? Bạn cảm thấy thế nào khi bày tỏ lời cảm ơn trong các cuộc giao tiếp ?  Chọn một cách thể hiện biết ơn  mỗi ngày .Hầu hết chúng ta đều biết rằng việc bày tỏ lời cảm ơn đến những người đã giúp đỡ chúng ta hoặc âm thầm ghi nhận những điều chúng ta biết ơn trong cuộc sống là rất quan trọng

Một trong những cách mạnh mẽ nhất để kích thích bộ não của bạn có thêm niềm vui và bớt căng thẳng là tập trung vào lòng biết ơn.

Lòng biết ơn không nhất thiết phải để dành cho những điều “lớn lao” trong cuộc sống. Thói quen biết ơn bắt đầu bằng việc đánh giá cao mọi điều tốt đẹp trong cuộc sống và nhận ra rằng không có gì quá nhỏ để bạn phải biết ơn.

Ngay cả khi nó chỉ đơn giản như đánh giá cao thời tiết trong lành hoặc cách người nào đó giúp bạn dù là việc nhỏ , đừng bỏ sót bất cứ điều gì khi thực hành lòng biết ơn của bạn.

Biết ơn không chỉ là biết ơn vì những trải nghiệm tích cực. Trên thực tế, đôi khi nghĩ về những tình huống tiêu cực hoặc khó khăn có thể giúp bạn thực sự khắc phục được những gì bạn phải biết ơn.

Thực hành chánh niệm

Ngồi xuống hàng ngày và suy nghĩ về năm đến mười điều bạn biết ơn. Bí quyết là bạn cần phải hình dung nó trong tâm trí của bạn và ngồi với cảm giác biết ơn đó trong cơ thể của bạn. Làm điều này hàng ngày sẽ khiến não bộ của bạn trở nên biết ơn một cách tự nhiên hơn và bạn sẽ bắt đầu cảm thấy hạnh phúc hơn sau mỗi buổi làm việc.

Chỉ mất tám tuần thực hành lòng biết ơn để mọi người bắt đầu thể hiện các mô hình não đã thay đổi dẫn đến sự đồng cảm và hạnh phúc hơn.

Bộ não của bạn là một công cụ mạnh mẽ, và việc huấn luyện nó hướng tới lòng biết ơn là một phần để đảm bảo rằng lòng biết ơn đến dễ dàng hơn khi bạn luyện tập, vậy bạn còn chần chừ gì nữa?

 Viết nhật ký về lòng biết ơn

 hãy viết ra những suy nghĩ tích cực của bạn! Viết nhật ký về tất cả những điều bạn biết ơn có thể giúp bạn theo dõi và tham khảo lại những mặt tích cực trong cuộc sống của bạn.

Viết ra những suy nghĩ tích cực của bạn để tập trung hơn nữa vào chủ đề này. Trong khi bạn đang đặt bút lên giấy, bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc suy nghĩ một cách có ý thức về những từ bạn đang viết mà không có những suy nghĩ lãng xẹt, vô ơn khác

Bạn có thể viết nhật ký hàng ngày sau khi thực hành lòng biết ơn của mình, hoặc bạn có thể quay lại nhật ký theo lịch trình đều đặn hàng tuần hoặc hàng tháng.

Đối với nhiều người, chìa khóa để có được lòng biết ơn nhiều hơn là trả ơn cho những người khác trong cộng đồng  của họ. Nó không chỉ khiến bạn biết ơn hơn về những điều mà bạn có thể coi là đương nhiên, mà các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hoạt động tình nguyện với mục đích giúp đỡ người khác làm tăng hạnh phúc của chúng ta và do đó chúng ta có khả năng biết ơn nhiều hơn.

. Thể hiện bản thân

Đôi khi chỉ đơn giản giữ lòng biết ơn với bản thân là không đủ. Bạn có thể tăng cảm giác biết ơn của mình bằng cách bày tỏ lòng biết ơn tương tự với những người bạn quan tâm cách khác: giúp đỡ người khác là giúp bạn!

Việc bày tỏ lòng biết ơn của bạn đối với ai đó không chỉ làm cho ngày của họ tươi sáng hơn một chút, mà còn có thể làm nên điều kỳ diệu trong việc tăng mức độ biết ơn và hạnh phúc của chính bạn về lâu dài

Dành thời gian cho những người thân yêu

Nếu bạn đang vật lộn với cảm giác biết ơn trong lúc này, hãy dành thời gian cho bạn bè và gia đình của bạn. Tất nhiên nó sẽ giúp bạn gần gũi hơn với họ và củng cố mối quan hệ của bạn, nhưng nó cũng sẽ cho bạn cơ hội để thực hành những hành động biết ơn đối với những người mà bạn quan tâm.

Bắt đầu từ việc nhỏ nếu họ gặp khó khăn trong việc tìm cách hỗ trợ bạn bè và gia đình của bạn. Ví dụ, tại sao bạn không đảm bảo rằng bạn đang chăm chú lắng nghe vào lần tới khi ai đó chia sẻ câu chuyện với bạn thay vì chờ đợi cơ hội để nói? Hoặc bắt đầu cuộc trò chuyện với một thành viên khó tính trong gia đình bằng cách khen đôi giày mới hoặc kiểu tóc mới cắt của họ.

 

 

About the author

Mai Thúy Hiền

Xin chào, tôi là Mai Thúy Hiền - chuyên gia đánh thức sự tự tin trong bạn - Giúp bạn thấu hiểu bản thân, tự tin tỏa sáng.

View all posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *