4 việc cần làm trước buổi thuyết trình giúp bạn tự tin hơn trong cách truyền đạt


1.Tự chuẩn bị nội dung thuyết trình
Một trong những suy nghĩ sai lầm của một số bạn chính là để người khác soạn thông tin và mình chỉ cần đọc và thuyết trình, Chính điều này dẫn đến sự thất bại của bạn vì lí do không nhớ được chính xác nội dung mình sẽ trình bày. Điều này cũng sẽ khiến bạn mất tự tin, lúng túng và bị vấp trong lúc thuyết trình.

Bạn nên tự chuẩn bị những nội dung, thu thập các thông tin liên quan đến vấn đề mình sẽ trình bày, trực tiếp sửa soạn nội dung mà mình sẽ nói. Điều này là mấu chốt giúp bạn tự tin khi thuyết trình khi nắm rõ những vấn đề cần nói.
2.Tập phát âm chuẩn, nói rõ ràng
Hãy tập cho mình thói quen phát âm chuẩn, không sai chính tả, tránh những từ thể hiện sự lưỡng lự thiếu tự tin trong lúc nói như ừm, ừ, à, thì… Hãy học cách biến bài thuyết trình của mình trở thành một bài nói càng tự nhiên càng tốt. Những một điều cần lưu ý về kĩ năng thuyết trình của bạn, chính là ngôn ngữ, giọng điệu lúc bạn phát biểu, thuyết trình sẽ khác với khi bạn trò chuyện, vui đùa với bạn bè thế nên hãy để ý câu chữ và tránh sử dụng từ ngữ địa phương.
3. Luyện tập bài thuyết trình
Không gì thành công mà không có sự tập luyện trước. Để có thể diễn đạt trôi chảy những vấn đề cần trình bày thì chắc chắn bạn phải tập luyện nói bài thuyết trình của mình. Hãy luyện nói mọi lúc mọi nơi, nếu có thể hãy đứng trước gương để có thể kiểm soát thật tốt lời nói, hành động, biểu cảm của mình để sửa chửa thật chỉnh chu trước khi diễn ra buổi thuyết trình thật.

4.Chọn trang phục phù hợp, thoải mái

Một trong những yếu tố quyết định đến sự tự tin trong buổi thuyết trình của bạn chính là trang phục. Ngoài việc lựa chọn một bộ trang phục lịch sự phù hợp với buổi thuyết trình thì bạn nên chú trọng đến việc lựa chọn bộ đồ tạo được cho bạn cảm giác thoải mái và tự tin khi xuất hiện trước mặt nhiều người. Đừng để mắc sai lầm trong vấn đề chọn quần áo làm chủ đề khiến bạn mất tập trung ảnh hưởng đến tâm lí của bạn khi thuyết trình.
Những vấn đề bên trên hoàn toàn phụ thuộc vào bản thân bạn, chính vì thế hãy cố gắng trau dồi và cố gắng tập luyện để có thể toát ra vẻ tự tin trong buổi thuyết trình nhất có thể. Chúc các bạn thành công.

About the author

Mai Thúy Hiền

Xin chào, tôi là Mai Thúy Hiền - chuyên gia đánh thức sự tự tin trong bạn - Giúp bạn thấu hiểu bản thân, tự tin tỏa sáng.

View all posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *