3 Cách Giúp Bạn Tự Tin Khi Thuyết Trình

Nếu bạn sợ nói trước đám đông, bạn không đơn độc. Trên thực tế, chứng lo âu khi nói còn được gọi là chứng sợ bóng gió – là chứng sợ hãi phổ biến nhất. Tuy nhiên, kỹ năng thuyết trình mạnh mẽ là yếu tố quan trọng đối với sự thành công trong học tập và phát triển nghề nghiệp của bạn.

Mặc dù không thể loại bỏ hoàn toàn nỗi sợ nói trước đám đông của bạn, nhưng ba chiến lược sau sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn trên sân khấu:

1.Chuẩn bị.

Tạo thẻ ghi chú hoặc một vài trang trình bày để hướng dẫn các ý của bạn, nhưng đừng viết ra từng từ một trong bài phát biểu của bạn. Đảm bảo rằng bạn biết những điểm chính của mình đề phòng khi gặp khó khăn về công nghệ và mang theo bản sao lưu của bài thuyết trình trên ổ đĩa flash hoặc máy tính xách tay của bạn. Bạn cũng nên đến sớm để có thời gian chuẩn bị thiết bị và đọc lại bài phát biểu của mình lần cuối trước khi bắt đầu bài nói. Cuối cùng, hãy ăn mặc để thành công! Nếu bạn có ngoại hình và cảm giác tốt, bạn sẽ thể hiện sự tự tin đó trên sân khấu.

 2.Thực hành.

Bước này rất quan trọng, đặc biệt nếu bạn lo lắng về việc nói trước đám đông. Cung cấp bài phát biểu của bạn cho một vài đồng nghiệp đáng tin cậy hoặc trước gương hoặc máy quay video nếu bạn muốn diễn tập một mình. Thực hành giúp bạn ghi nhớ những điểm chính trong bài phát biểu của mình và cũng cho phép bạn nhận ra những điều bạn sẽ thay đổi về hiệu suất của mình. Yêu cầu phản hồi từ đồng nghiệp của bạn và ý thức về cách bạn sử dụng không gian và tương tác với khán giả của mình tốt như thế nào. Bạn càng luyện tập nhiều, bạn càng cảm thấy thoải mái hơn

3.Suy nghĩ tích cực.

Có thể bạn mong đợi những điều tốt đẹp trong khi nói,nhưng trong đầu vẫn có rất nhiều những suy nghĩ tiêu cực, nếu bạn đã dành thời gian để luyện tập và chuẩn bị phù hợp, hãy tự tin rằng bạn có thể trình bày bài phát biểu của mình giống như cách bạn đã luyện tập nó. Hãy coi sự lo lắng của bạn là một dấu hiệu của sự phấn khích và nhớ rằng khán giả của bạn rất mong muốn học hỏi từ bạn và hào hứng nghe những gì bạn nói. Nếu bạn suy nghĩ tích cực, bạn có nhiều khả năng đạt được kết quả tích cực. Đừng để thần kinh bị ảnh hưởng và hãy tin tưởng vào khả năng diễn đạt bài phát biểu của bạn một cách tự tin và đĩnh đạc.Hãy tập  trung vào chính bạn và chú ý thêm ngôn ngữ cơ thể :đôi tay,ánh mắt,nụ cười..

 

 

About the author

Mai Thúy Hiền

Xin chào, tôi là Mai Thúy Hiền - chuyên gia đánh thức sự tự tin trong bạn - Giúp bạn thấu hiểu bản thân, tự tin tỏa sáng.

View all posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *